Người xưa có câu “hữu xạ tự nhiên hương”, hễ là vật gì mà bản chất tốt thì cũng như có mùi thơm tự khắc sẽ làm nhiều người biết đến, nhưng trên thương trường khốc liệt thì không hẳn vậy, sản phẩm tốt và doanh nghiệp tốt là một chuyện nhưng làm sao cho mọi người biết đến là cả một vấn đề. Do đó, quảng cáo ngày càng có tầm quan trọng và lịch sử cũng chứng minh nhiều thương hiệu bao lần thành bại cũng do quảng cáo.

Sau đây xin được phép đúc kết thông tin trích từ cuốn “ sự thật về 100 thất bại thương hiệu” và “bí quyết thành công của 100 thương hiệu hàng đầu thế giới” của tác giả Matt Haig được xuất bản từ năm 2004.
Thất bại do quảng cáo...
Nổi trội hơn cả là trường hợp của hãng hàng không Mỹ American Airline khi mở rộng thị phần tại Mexico, American Airline nhắm đến đối tượng khách hàng doanh nhân, American Airline cho rằng thật lý tưởng để quảng cáo họ là một trong những hãng máy bay hạng sang có trang bị ghế bọc da thích hợp cho nhu cầu cao cấp của các doanh nhân lúc bấy giờ và câu slogan “bay trong ghế da” ra đời, bất hạnh thay câu slogan này không được hay ho cho lắm nếu được dịch sang tiếng Tây Ban Nha – ngôn ngữ phổ biến tại Mexico, cụm từ “bay trong ghế da” được dịch sang tiếng Tây Ban Nha là “Vuelo en Cuero” nếu được tách riêng thì cụm từ “en Cuero” có nghĩa là “trần truồng” và kết quả thì bạn cũng có thể dự đoán được, trong hầu hết các chương trình quảng cáo của American Airline, khi mà câu khẩu hiệu “Vuelo en Cuero” luôn được làm nổi bật thì thu hút được bao nhiêu khách đến với American Airline.
Vấn đề cũng tương tự xảy ra với Kentucky khi mà thất bại không do bởi chất lượng sản phẩm mà lại được gây ra bởi quảng cáo. Rất tự tin về chất lượng sản phẩm gà rán, Kentucky cũng khá tự tin khi dùng câu slogan “liếm ngón tay cũng ngon” lặp đi lặp lại trong các quảng cáo của mình. Kentucky đã khá là thành công khi dùng câu slogan này để diễn tả độ ngon các dòng sản phẩm của mình khi tấn công sang các thị trường mới trên toàn thế giới nhưng thành công không được lặp lại khi Kentucky đến Hồng Kông bởi vì lý do khá đơn giản và nực cười khi câu slogan này được dịch sang tiếng Hồng Kông thì lại có nghĩa là “ăn đứt ngón tay của bạn” khách hàng nơi đây chẳng ai muốn đến cửa hàng Kentucky để ăn ngón tay của mình hoặc nếu nhận biết rõ rằng Kentucky đang nhầm lẫn trong dịch thuật thì trong tâm trí khách hàng hình ảnh Kentucky chẳng liên quan gì đến ăn uống mà là cảnh máu me không mấy hay ho. Kết quả là hầu hết thực khách đều gọi khoai tây chiên thay cho món gà rán KFC nổi tiếng.
Vấn đề không chỉ dừng ở dịch thuật trong quảng cáo, mà cả cường độ quảng cáo cũng nên được quan tâm nếu bạn không muốn nối tiếp sai lầm dẫn đến thất bại vì quảng cáo. Chiếc Edsel của Ford là ví dụ điển hình cho việc lạm dụng quảng cáo quá mức. Tuy chính thức ra mắt vào tháng 9 năm 1957 nhưng trước đó Edsel đã được Ford tung ra các màn quảng cáo rầm rộ. Cũng dễ hiểu là Ford muốn thu hút chú ý của công chúng cho đứa con Edsel của mình, Ford muốn nhấn mạnh rằng một phiên bản mới “ hơn cả sự tuyệt vời cả về thiết kế lẫn động cơ đang đến”.
Tưởng chừng như đã nắm chắc thành công trong tay khi mọi chú ý của dư luận dồn về phía Edsel khá khả quan, mọi người đều hồi hộp mong chờ cho đến ngày Edsel ra mắt, báo chí cũng thổi phồng viễn cảnh vinh quang tột đỉnh của gia đình Ford, nhưng trái lại khi Edsel ra chào hàng công chúng thì Ford mới biết mình đã mắc phải sai lầm lớn. Không hẳn thiết kế và động cơ của Edsel là tệ nhưng do sự kỳ vọng và quan tâm của công chúng đến Edsel quá lớn trong khi đó khả năng đáp ứng của Edsel thì có giới hạn. Người tiêu dùng bắt đầu soi mói từng khuyết điểm trên Edsel rằng nó không giống như những gì Ford quảng cáo trước đó và lúc này nhà Ford lại phải đau đầu để hứng chịu những phản ứng tiêu cực từ khách hàng. Doanh số của Edsel không như mong đợi dù Ford đã cố hết sức để cứu vớt Edsel và vào cuối năm 1959 Ford quyết định ngưng sản xuất hẳn.
Thành công rực rỡ nhờ quảng cáo
Nếu đầu tư thích đáng vào quảng cáo, quảng cáo sẽ giúp bạn thành công nhiều hơn là bạn nghĩ. GAP ở những năm đầu khởi nghiệp chẳng thể định vị được thương hiệu trong tâm trí khách hàng mãi cho đến khi quảng cáo ấn tượng của GAP được tung ra vào cuối thập niên 1990. Không giống như những quảng cáo phổ biến thời bấy giờ, GAP đã vô cùng đột phá trong việc quảng cáo các sản phẩm thời trang của mình trên nền trắng với những động tác khiêu vũ vui tươi, thoải mái đã trở thành hình tượng của cả một thập kỷ. Người người thích thú xem clip quảng cáo của GAP thậm chí trong các tác phẩm điện ảnh lúc bấy giờ cũng bắt chước theo những vũ điệu mang thương hiệu GAP. Cái tên GAP trở nên nổi tiếng, người tiêu dùng chú ý nhiều hơn đến các sản phẩm của GAP và dần họ nhận ra phong cách thời trang của GAP, phong cách dễ mặc, dễ dùng và không bao giờ khách hàng cảm thấy ngượng ngùng khi khoác lên người sản phẩm GAP, GAP cũng khẳng định hàng thời trang GAP không phải là hàng hiếm có. Phong cách thời trang độc đáo cùng với việc sở hữu quảng cáo có vũ điệu xu hướng của thời đại, GAP gia tăng sự có mặt của các cửa hàng trên khắp nước mỹ và ngày nay trở thành một trong những thương hiệu thời trang thành công nhất.
Trường hợp tương tự cũng xảy ra với Diesel, nhãn hàng thời trang nổi tiếng phát triển ra hơn 80 quốc gia với hàng trăm cửa hàng lớn nhỏ. Các sản phẩm thời trang của Diesel không quá độc đáo nhưng Diesel biết cách thu hút sự chú ý của công chúng qua quảng cáo, hầu hết các quảng cáo của Diesel đều mang tính mỉa mai và hóm hỉnh gây cười bất kể cho người nào lần đầu thậm chí lần thứ hai, lần thứ 3 xem chúng. Đáng chú ý đầu tiên là quảng cáo quần jean nam được đưa ra năm 1991, không ai nghĩ quần jean và áo thun ngắn tay là biểu tượng cho sự thành công của các đấng mày râu nhưng Diesel cho là có thể và một quảng cáo hóm hỉnh ra đời gây tiếng vang lớn cho Diesel. Diesel muốn cho khách hàng của mình một nụ cười và thật sự là họ đã cười với Diesel, thật thoải mái khi nghĩ về Diesel và đó là điều làm cho Diesel nổi bật, không theo bất cứ quy luật nào các sản phẩm Diesel luôn có cái riêng và luôn có sức hút đặc biệt với những người thật sự yêu thích thời trang trên toàn thế giới.
Sự thành công và thất bại trên thương trường được tạo ra bởi nhiều yếu tố, quảng cáo đóng góp một phần quan trọng. Sẽ thật khó để cho ra đời một sản phẩm quảng cáo hay, độc đáo và phù hợp nhưng khi đã có nó cũng là lúc bạn có tấm vé tiến gần hơn tới cánh cửa thành công không xa.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Xin Giấy Phép Treo Băng Rôn - Treo Băng Rôn Giá Rẻ © 2013. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top